Vay tiền online có an toàn không? Có bị lừa không?

vay tien online co lua dao khong

Vay tiền online có an toàn không, có lừa đảo không là băn khoăn chung của các bạn sinh viên, người mới ra trường, các bà nội trợ, người bị mất thu nhập do Covid-19,…

Vay online từ lâu vẫn luôn tồn tại 2 mặt, “mặt dễ” và “mặt khó”: Vay dễ nhưng khó trả hết. Những rủi ro, nguy hiểm từ hình thức vay tiền này sẽ được Alo Tài Chính làm rõ ngay sau đây.

Vay tiền online

Vay tiền online có an toàn không? Có lừa đảo không?

Vay tiền online là sự kết hợp giữa tín dụng và công nghệ nhằm đem đến sự thuận tiện nhất cho người đi vay. Chỉ cần có Smartphone và CMND/CCCD, bạn đã có thể đăng ký trên các app, web vay tiền online nhanh nhất mà không cần gặp mặt.

Khi bạn đăng ký, bên cho vay sẽ gọi điện xác nhận và thỏa thuận các điều kiện. Nếu bạn đồng ý, khoản vay sẽ nhanh chóng được giải ngân vào tài khoản của bạn.

Không cần làm hồ sơ, thủ tục, không cần gặp mặt, có tiền ngay,… là những ưu điểm của hình thức này. Tuy nhiên, có không ít rủi ro mà bạn có thể gặp phải như:

Rủi ro vay tiền online

Càng ngày càng có nhiều website, ứng dụng cho vay vốn ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu vay tiền của đông đảo của người dân. Vậy vay tiền online có lừa đảo không?

Không phải tổ chức cho vay nào cũng uy tín. Khi vay tiền tại những nơi có dấu hiệu lừa đảo, tín dụng đen, bạn sẽ gặp những rủi ro như:

 • Vay với lãi suất cao ngất ngưởng: Nhiều đơn vị cho vay thường huy động vốn từ các tổ chức tài chính, ngân hàng do không có nguồn vốn. Nên họ sẽ đưa ra mức lãi suất cao khi bạn tìm đến vay tiền, để có thể ăn phần chênh lệch. Vì thế, khách hàng sẽ phải trả lãi suất rất cao khi vay tiền tại những nơi này.
 • Thời gian vay ngắn: Vay tiền online thường có thời gian cho vay ngắn hạn, từ 1 – 2 tháng. Nên ngoài tiền vay và lãi suất, bạn có thể phải chịu khoản phí phạt thêm do chậm đóng lãi, nợ quá hạn. Nếu trễ lãi, hoặc không thanh toán khoản vay, bạn có thể bị bên cho vay gọi điện hoặc đến tận nhà gây gổ, đe dọa để đòi nợ. 
 • Thông tin cá nhân bị đánh cắp: Nhiều bên cho vay tiền lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản bằng cách đánh cắp thông tin ngân hàng của bạn. Hết sức cẩn thận với các app vay tiền yêu cầu quyền truy cập trên điện thoại.

vay tien online co lua dao khong

Chiêu trò thu hút khách hàng của hình thức vay tiền online

Nhiều bên cho vay dùng các chiêu trò để thu hút và lôi kéo khách hàng, đánh vào tâm lý nôn nóng muốn có tiền ngay, tạo điều kiện hết sức thuận lợi để bạn dễ dàng vay được tiền.

Giải ngân nhanh chóng

Bên cho vay chỉ yêu cầu bạn có CMND/CCCD và thẻ ATM là tiền sẽ được giải ngân ngay, thậm chí chỉ mất 3 phút. Tiền về ngay ai cũng vui mừng, tuy nhiên, đến lúc trả nợ bạn mới giật mình về lãi suất cũng như các điều khoản vì không có hợp đồng thỏa thuận trước đó. 

Quảng cáo với lãi suất thấp

Lãi suất vay online thường khá mập mờ, những lời quảng cáo bóng gió về lãi suất 0% thường chỉ có thời hạn trong 1 tuần hoặc 2 tuần vay đầu tiên. 

Ngoài ra, lãi suất cho vay thường ngắn ngày, nếu không thể trả nợ đúng hạn, bên cạnh dư nợ và lãi suất, bạn sẽ phải chịu một khoản phí phạt rất cao. 

Cam kết bảo mật các thông tin

Thông thường, bên cho vay sẽ yêu cầu bạn tải app (ứng dụng) của họ để đăng ký chứ không giải ngân vội. Đây là cách để đánh cắp thông tin cá nhân của bạn một cách dễ dàng.

vay tien online co lua dao khong
Nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân khi vay qua mạng

Để tải và dùng được ứng dụng, app cho vay sẽ yêu cầu bạn phải cấp quyền truy cập vào hình ảnh, danh bạ,…. Như vậy, các số điện thoại lưu trong danh bạ sẽ bị bên cho vay sẽ lấy được. Đồng thời, những hình ảnh nhạy cảm, riêng tư sẽ bị chúng đánh cắp.

Trong trường hợp bạn không thể trả nợ, trả không đúng hạn, bên cho vay sẽ gọi điện đe dọa gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của bạn, đăng ảnh nhạy cảm để bêu xấu, gây áp lực phải trả nợ.

Như vậy, một khi vay tiền online, thông tin cá nhân của bạn khó có thể được bảo mật tuyệt đối.

Tham khảo: Bật mí cách vay tiền MB Bank nhanh chóng nhất.

Có nên vay online trên mạng khi cần tiền không? 

Có nên vay tiền online không? Vay tiền trên mạng chỉ là sự lựa chọn cuối cùng nếu bạn không thể tự xoay sở được bằng cách vay mượn người thân, bạn bè. Bởi vay online chỉ cần vay tiền bằng CMND và hộ khẩu photo, không cần tài sản thế chấp nên lãi suất cao hơn nhiều so với ngân hàng.

Ngoài ra, bạn có thể bị rò rỉ thông tin cá nhân, bị đe dọa, đánh cắp ảnh nóng, gây khủng hoảng và sang chấn tâm lý. “Vay dễ khó trả” chính là 2 mặt khi vay tiền online trên mạng.

Các lưu ý để vay tiền online an toàn

Để vay tiền online an toàn thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây: 

Xác định đúng mục đích vay tiền

Bạn cần phải xác định đúng mục đích vay tiền, xem số tiền cần vay là bao nhiêu và việc vay tiền có thực sự cần thiết hay không. Để đảm bảo khả năng trả nợ, bạn chỉ nên vay đúng số tiền cần thiết nếu và nên tranh thủ trả đúng hạn. 

Giữ bản sao thủ tục vay

Khi vay tiền online, bạn cần kiểm tra kỹ hợp đồng vay. Nếu cần thiết, bạn có thể nhờ bạn bè hay người thân có chuyên môn về kế toán, tài chính để tư vấn. Hợp đồng vay phải thể hiện đầy đủ và chính xác những yếu tố sau: 

 • Thời hạn vay: Trả nợ trong bao nhiêu tháng? Khoản vay cần thanh toán mỗi tháng là bao nhiêu? Lên kế hoạch trả nợ cho phù hợp. 
 • Lãi suất: Lãi suất bao nhiêu %? Lãi suất cố định hay thả nổi, tính trên dư nợ gốc hay dư nợ giảm dần? Lãi suất tính theo tháng hay theo năm? Lưu ý, lãi suất theo quy định của Luật Dân sự sẽ không được vượt quá 20%/năm.
 • Phí: Bao gồm những loại phí nào (phí tư vấn, phí dịch vụ, phí tất toán trước hạn, phí trễ hạn, phí bảo hiểm, phí quản lý,…), bao nhiêu? 

Các lưu ý khi để vay tiền online an toàn

Bạn cần phải yêu cầu tổ chức cho vay cung cấp bản sao hợp đồng cũng như thủ tục vay để lưu trữ và đối chiếu. Bạn có thể khiếu nại hoặc yêu cầu tư vấn chính sửa nếu nội dung hợp đồng không đúng với tính toán.

Bên cạnh đó, giữ bản sao thủ tục vay và lưu trữ hợp đồng cũng sẽ giúp bạn giải quyết tranh chấp nếu có vấn đề phát sinh sau này. 

Trong trường hợp nghi ngờ công ty cho vay lừa đảo hay gian lận, số tiền phải trả nợ không đúng như những thỏa thuận trong hợp đồng,… bạn hãy nhanh chóng báo với cơ quan bảo vệ người tiêu dùng hoặc cơ quan công an gần nhất để giải quyết.  

Xem thêm: Vay sinh viên lãi suất thấp bằng thẻ sinh viên.

Tìm hiểu rõ về tổ chức cho vay tiền online

Khách hàng cần phải tìm hiểu rõ về các tổ chức vay tiền, các trang vay tiền online để đảm bảo quyền lợi khi vay tiền. Nên chọn những tổ chức cho vay tiền online có thông tin công ty, địa chỉ, mã số thuế,… Đặc biệt không vay tại những app vay tiền bị bắt để tránh rơi vào tín dụng đen.

Một số điều cơ bản để xác định tổ chức cho vay tiền online có uy tín không:

 • Tổ chức tài chính có người đại diện pháp luật, mã số thuế, pháp lý… 
 • Công ty có địa chỉ hoạt động rõ ràng. 
 • Quy mô công ty như thế nào?
 • Công ty đã có thời gian hoạt động được bao lâu? 
 • Lãi suất và tất cả các loại phí có được công khai trên ứng dụng, website của công ty hay không?
vay tien online co bi lua khong
Cần tìm hiểu rõ về tổ chức cho vay tiền online trước khi đăng ký

Bạn cần tìm hiểu càng nhiều thông tin về tổ chức cho vay tiền online càng tốt. Có thể xem các đánh giá và so sánh trên mạng xã hội, báo chí, người thân, bạn bè, hoặc tìm đến Banker.com.vn – Top trang vay tốt nhất hiện nay. 

Không nên vội tin vào những chiêu trò thu hút khách hàng như lời quảng cáo ưu đãi khủng, lãi suất 0%,… Tuyệt đối không được vay tiền online tại những tổ chức tài chính không có thông tin hoạt động rõ ràng. 

Nắm hết tất cả các khoản phí và lãi suất vay

Cuối cùng, bạn cần nắm hết tất cả các khoản phí cũng như lãi suất vay. Bạn hãy tính toán số tiền cần trả nợ mỗi tháng là bao nhiêu (dựa trên hạn mức và thời hạn vay trong hợp đồng), số tiền đó có phù hợp với khả năng thanh toán của bạn mỗi tháng hay không,…

Alo Tài Chính khuyên bạn chỉ nên trích ra cao nhất là 30% tổng thu nhập để thanh toán khoản vay mỗi tháng. Có khả năng bạn sẽ phải đi vay tiếp nếu trích quá con số này để có tiền trả nợ. 

Giả sử, bạn có nhu cầu vay 20 triệu đồng và mức lương hiện tại của bạn là 10 triệu đồng/tháng. Bạn cần tính toán thời hạn vay, cũng như nắm rõ tất cả khoản phí và lãi suất để số tiền cần thanh toán không vượt quá 3 triệu đồng/tháng. 

vay online co an toan khong

Trên đây là những thông tin và lưu ý quan trọng khi vay tiền online mà bạn cần biết. Như vậy, bạn đã biết vay tiền online có nguy hiểm không, có lừa đảo không.

Hình thức vay tiền online thực sự mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng. Tuy nhiên, bạn cần sáng suốt trong việc lựa chọn tổ chức cho vay uy tín, cũng như nắm rõ các lưu ý cần thiết để vay tiền online được an toàn. 

Chúng tôi Alo Tài Chính chuyên tập hợp và chia sẻ kiến thức tài chính, vay vốn, bảo hiểmtiền tệ, gợi ý khoản vay phù hợp cho bạn.

Chúng tôi hoàn toàn không thực hiện bất kỳ hoạt động cho vay tín dụng nào dưới mọi hình thức. Tất cả quyết định liên quan đến khoản vay hoàn toàn thuộc trách nhiệm của quý bạn đọc.