• Trang chủ
 • Tài chính
 • Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng và thanh toán thẻ tín dụng A-Z

Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng và thanh toán thẻ tín dụng A-Z

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì, vì sao ngày càng có nhiều người muốn mở thẻ tín dụng? Thẻ tín dụng hiểu đơn giản là thẻ “mua trước trả sau”. Với chiếc thẻ này, bạn có thể thoải mái mua sắm, thanh toán trực tuyến mà không cần có tiền dư trong thẻ hay phải nạp tiền vào tài khoản. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mở thẻ và sử dụng thẻ tín dụng sao cho khôn ngoan, bài viết dưới đây Alotaichinh.vn sẽ giúp bạn quản lý tốt tài chính với chiếc thẻ “thần kỳ” này.

Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là loại thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch tài chính trong hạn mức tín dụng nhất định. Nói dễ hiểu, khi sở hữu thẻ này, bạn có quyền mua sắm, thanh toán trước, trả tiền cho ngân hàng sau.

Ngân hàng đóng vai trò như người cho bạn ứng tiền trước. Định kỳ mỗi tháng, bạn sẽ phải thanh toán dư nợ tín dụng cho ngân hàng.

Bạn có thể sử dụng thẻ credit để mua sắm trực tuyến, thanh toán dịch vụ/sản phẩm hàng hoá tại nơi chấp nhận nó. Đặc biệt, thẻ cũng được dùng để rút tiền mặt từ máy ATM.

hạn mức tín dụng là gì

Xem thêm: Cách chuyển tiền từ tài khoản điện thoại vào tài khoản ngân hàng.

Hạn mức tín dụng là gì?

Hạn mức tín dụng là số tiền tối đa mà ngân hàng/tổ chức tài chính cấp cho bạn để sử dụng thẻ. Nếu bạn chi tiêu vượt quá hạn mức tín dụng sẽ phải chịu thêm phí phạt theo quy định của ngân hàng.

hoàn toàn dựa vào uy tín và hồ sơ (lịch sử nợ xấu) của người đăng ký mở thẻ. Tức nếu bạn từng có nợ xấu, nợ chú ý, hạn mức thẻ tín dụng sẽ không cao.

Bảng sao kê thẻ tín dụng là gì?

Bảng sao kê thẻ tín dụng là hoá đơn mà ngân hàng sẽ gửi cho bạn vào cuối mỗi chu kỳ sao kê. Bảng sao kê sẽ liệt ra các khoản giao dịch đã thực hiện trên thẻ và số nợ thẻ tín dụng. Ngoài ra, nó còn tổng hợp chi tiết số tiền tối thiểu cần thanh toán và hạn thanh toán.

Hiểu đơn giản, sao kê thẻ tín dụng vừa giống như “bằng chứng” bạn đã chi tiêu, vừa giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn.

Sao kê thẻ tín dụng

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là số tiền ít nhất bạn phải trả cho ngân hàng để không chịu phí phạt dẫn đến nợ xấu.

Các ngân hàng hiện nay thường áp dụng số tiền thanh toán tối thiểu là 5% của số dư nợ trong kỳ. Phần dư nợ còn lại sẽ được tính lãi theo quy định của ngân hàng. Bạn có thể lựa chọn thanh toán một phần hoặc thanh toán toàn bộ số dư nợ.

Ví dụ: Bạn đã chi tiêu 5 triệu VNĐ bằng thẻ tín dụng, vậy cuối kỳ, bạn phải thanh toán số tiền tối thiểu cho ngân hàng là 250.000 VNĐ. Phần nợ còn lại sẽ tính lãi.

Tốt nhất nên thanh toán toàn bộ số dư càng nhiều càng tốt để không phải đóng lãi. Lưu ý rằng thời gian thanh toán dư nợ càng dài thì nhiều lệ phí sẽ phát sinh thêm.

Tìm hiểu thêm: 5 cách chuyển tiền ra nước ngoài rẻ nhất, nhanh nhất hiện nay.

Cách thanh toán thẻ tín dụng

Hiện nay có rất nhiều cách thanh toán thẻ tín dụng, một số cách phổ biến như:

 • Trích nợ tự động bằng tài khoản thanh toán.
 • Thanh toán bằng thẻ tín dụng tại quầy.
 • Chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng khác sang tài khoản tín dụng

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Lãi suất tín dụng là một khoản bạn phải chịu khi vay tiền. Gồm nhiều loại phổ biến như: lãi suất rút tiền mặt, lãi suất trả chậm, lãi suất chuyển đổi ngoại tệ. Lãi suất được tính dựa trên phần trăm của số tiền bạn vay.

Trên thực tế, khi lần đầu sử dụng thẻ tín dụng, ngân hàng cho bạn hưởng lãi suất ưu đãi là 0% trong thời gian nhất định (interest free period). Sau khoảng thời gian này, nếu bạn chưa thanh toán toàn bộ số dư nợ thì bạn sẽ phải chịu thêm tiền lãi.

Tìm hiểu: Ngân hàng lớn nhất Việt Nam

5 lợi ích khi mở thẻ tín dụng

Ở Mỹ, cứ 72% người trưởng thành có ít nhất một người dùng thẻ tín dụng. Miễn là bạn biết cách sử dụng khôn ngoan, nó sẽ đem lại rất nhiều lợi ích như:

Chia nhỏ khoản thanh toán lớn bằng cách trả góp linh hoạt

Nếu bạn muốn mua đồ dùng mới hay đặt vé cho một chuyến du lịch, chỉ cần vay thẻ tín dụng là bạn có thể trả trước, sau đó trả góp lãi suất 0% khoản vay trước đó trong vài tháng sau. 

Thanh toán tiện lợi

Lợi ích của thẻ tín dụng giúp bạn thanh toán tiện lợi mọi lúc, mọi nợi, online, offline, trong nước hay nước ngoài. Khi ăn uống, mua sắm, bạn có thể thanh toán thẻ tín dụng qua máy POS (Point of Sale). Nhân viên sẽ đưa cho bạn máy POS để quẹt thẻ, bạn sẽ nhận được hoá đơn và cần ký đủ hai hoá đơn để xác nhận thanh toán.

Ngoài ra, bạn còn có thể thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, Internet online bằng cách điền các thông tin in trên thẻ như: Số tài khoản, ngày hết hạn,…

Thanh toán thẻ tín dụng

Dùng cho các trường hợp gấp

Trong trường hợp khẩn cấp, thẻ tín dụng sẽ giúp bạn chi trả những khoản tiền phát sinh bất ngờ mà không cần phải lo số dư trong thẻ.

Nhiều ưu đãi

Khi mở thẻ tín dụng từ các ngân hàng, bạn sẽ nhận được nhiều chương trình ưu đãi lớn khi sở hữu thẻ tín dụng visa/Mastercard. Chẳng hạn như tích điểm, hoàn tiền, voucher giảm giá khi thanh toán online bằng thẻ tín dụng, lãi suất ưu đãi 0% cho khách hàng mới,…

Tham khảo: Gửi tiết kiệm online có an toàn không? Cập nhật lãi suất mới nhất.

Xây dựng điểm tín dụng cá nhân 

Ngân hàng không biết bạn có khả năng thanh toán nợ đến đâu nếu không có lịch sử tín dụng. Lợi ích khi mở thẻ tín dụng là giúp bạn xây dựng điểm tín dụng cá nhân thông qua lịch sử thanh toán dư nợ thẻ mỗi tháng.

Nếu lịch sử tín dụng tốt, điều này chứng minh rằng khả năng chi trả của bạn đúng hạn, uy tín cao. Sau này, bạn muốn vay những khoản tiền lớn hơn cũng dễ dàng được ngân hàng chấp thuận.

Bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng trong trường hợp nào?

Trong một số trường hợp, bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng để tránh mất tiền không đáng. Alo Tài Chính khuyên bạn không nên dùng thẻ tín dụng khi:

Rút tiền mặt

Mặc dù bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng rút tiền mặt tại các cây ATM. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên làm điều này. Bởi khi rút tiền thẻ tín dụng, bạn sẽ bị tính lãi ngay và điều này sẽ dẫn đến lãi suất vay của bạn tăng lên nhanh chóng.

Giao dịch lớn (mua xe hơi, sửa chữa nhà cửa, kinh doanh)

Thông thường, lãi thẻ tín dụng khá cao so với các lãi suất vay khác. Vì thế, nếu dùng thẻ tín dụng để thanh toán cho mua nhà, mua xe hoặc kinh doanh sẽ khiến bạn chịu lãi suất rất cao nếu không thanh toán kịp trong thời gian miễn lãi.

Trong tình huống trên, thay vì thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn hãy cân nhắc chọn gói vay ngân hàng phù hợp với nhu cầu tài chính của mình.

Chưa quản lý tốt tài chính cá nhân 

Nếu chưa quản lý tốt tài chính cá nhân, bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng. Bởi cơ chế “dùng trước trả sau” dễ khiến bạn bị cám dỗ và chi tiêu không kiểm soát.

Do đó, bạn cần xây dựng kế hoạch chi tiêu vào những khoản thật sự cần thiết. Nếu không, rất dễ dẫn đến nợ tín dụng gây ảnh hưởng xấu sau này. 

Xem thêm: Tra cứu CMND/CCCD online nhanh chóng và chính xác nhất 2021.

Một vài điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Việc bạn sở hữu thẻ tín dụng mang lại rất nhiều lợi ích, miễn là bạn biết cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh và khôn ngoan. Để sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả và tránh những rủi ro mất phí xảy ra, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Tránh bị cám dỗ trong việc chi tiêu

Đặc tính của thẻ tín dụng chính là “cái bẫy” cho phép bạn có thể chi tiêu nhiều hơn số tiền mà bạn thực sự có. Vì vậy, hãy cân nhắc khả năng thanh toán của bản thân trong tương lai trước khi quyết định dùng thẻ tín dụng để chi trả cho một món nào đó.

Hãy luôn nhớ rằng, bạn vẫn luôn chi trả mọi thứ bằng chính tiền của mình. Không một ngân hàng nào cho phép bạn ứng tiền thoải mái mà không phải trả nợ và lãi cả.

Phí và các lệ phí phải trả

Khi sử dụng thẻ tín dụng của các ngân hàng, bạn sẽ phải chịu một số phí khác nhau do ngân hàng quy định. Mức phí và các lệ phí phải trả tuỳ vào sản phẩm thẻ mà bạn lựa chọn. Dưới đây là loại phí phát sinh bạn cần nắm khi mở thẻ tín dụng: 

 • Phí phát hành.
 • Phí huỷ thẻ
 • Phí trả chậm
 • Phí thường niên
 • Phí rút tiền mặt
 • Phí duy trì thẻ
 • Phí in sao kê,…

Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào uy tín và lãi suất tốt nhất?

Hiểu cách ngân hàng tính lãi suất thẻ tín dụng

Trước khi mở thẻ, bạn nên hiểu cách ngân hàng tính lãi suất thẻ tín dụng để tránh mất những khoản phí oan uổng. Khi rút tiền mặt, bạn sẽ chịu phí và lãi suất dựa trên khoản tiền đã rút kể từ ngày bạn thực hiện giao dịch cho đến hết kỳ hạn trả nợ.

Nếu đến kỳ hạn trả nợ mà bạn đã thanh toán toàn bộ số dư đã vay trước đó thì ngân hàng sẽ không thu lãi cho toàn bộ giao dịch. Còn nếu bạn chỉ thanh toán khoản nợ tối thiểu 5%, phần nợ còn lại ngân hàng sẽ tính lãi và được thể hiện trên sao kê của kỳ kế tiếp.

Lãi suất thẻ tín dụng

Thanh toán thẻ đúng hạn

Bạn nên lưu ý kỳ hạn thanh toán để tránh không bị mất thêm chi phí trả chậm. Tốt nhất nên lưu kỳ hạn thanh toán vào sổ tay ghi chú hoặc điện thoại. Nếu thanh toán dư nợ trước 45 ngày bạn sẽ không bị tính phí lãi suất và các khoản phạt. 

Bảo mật thẻ tín dụng

Bạn tuyệt đối không cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho người lạ. Bởi nguy cơ bạn bị đánh cắp thông tin rất cao và bị lợi dụng thực hiện các giao dịch bất chính. 

Ngoài ra, bạn nên ký chữ ký của mình vào mặt sau của thẻ để hạn chế rủi ro trường hợp bạn mất thẻ, người nhặt cũng không thể sử dụng được. Vì khi thanh toán, nơi thực hiện quẹt thẻ sẽ đối chiếu chữ ký mặt sau của thẻ với chữ người ký chủ thẻ để biết rằng người đó có thực sự là chủ thẻ hay không.

Tìm hiểu: Tạo thẻ Visa Ảo thanh toán cực nhanh và dễ dàng.

Làm thế nào để đăng ký mở thẻ tín dụng?

Bạn có thể làm thẻ tín dụng theo hai cách sau:

 • Đăng ký trên ứng dụng online: Bạn không cần đến chi nhánh của ngân hàng hoặc phòng giao dịch. Chỉ cần vào CH Play hoặc App Store tải ứng dụng ngân hàng điện tử về thực hiện các thông tin đăng ký, với cách mở thẻ tín dụng này bạn không mất nhiều thời gian và công sức đi lại.
 • Đăng ký tại chi nhánh ngân hàng: Trước khi làm thẻ, bạn cần chuẩn bị thủ tục làm thẻ tín dụng như giấy tờ thông tin cá nhân, giấy tờ chứng thực công việc,… đến phòng giao dịch của ngân hàng và thực hiện theo sự chỉ dẫn của giao dịch viên.

Những câu hỏi thường gặp khi mở thẻ tín dụng

Rất nhiều câu hỏi thắc mắc khi lần đầu mở thẻ tín dụng như nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào? Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không? Thẻ tín dụng khác với thẻ ghi nợ như thế nào? Alo Tài Chính sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn.

Nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào?

Biểu phí mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng

the tin dung

Trong đó:

 • Phí phát hành: Phí ban đầu ngân hàng thu khi phát hành thẻ.
 • Phí thường niên: Phí hàng năm khách hàng phải nộp để duy trì tính năng thẻ.

Hiện nay, có một số ngân hàng miễn phí phát hành cho thẻ tín dụng như: Vietinbank, Techcombank, VIB,… Trong khi đó, ngân hàng SHB, Nam A Bank, Eximbank,… miễn phí thường niên trong năm đầu tiên cho khách hàng.

Mỗi loại thẻ tín dụng đều đảm bảo cho khách hàng những ưu đãi và quyền lợi riêng.

Xem thêm: Ngân hàng nào chuyển tiền không mất phí?

Mở thẻ tín dụng có cần chứng minh thu nhập không?

Điều kiện cơ bản để bạn lập thẻ tín dụng là chứng minh thu nhập. Tuy nhiên, hiện nay có một số ngân hàng áp dụng nhiều cách để bạn không cần chứng minh thu nhập mà vẫn được mở thẻ tín dụng cho các trường hợp:

 • Mở thẻ tín dụng phụ
 • Đang sở hữu bảo hiểm nhân thọ
 • Đã sở hữu thẻ tín dụng của ngân hàng khác
 • Từng đi du lịch nước ngoài trong 5 năm gần nhất.

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Theo quy định của các ngân hàng, thẻ tín dụng không có chức năng chuyển khoản sang ngân hàng khác như thẻ ATM. Bản chất nó giống như công cụ vay tiền dùng trước trả sau. Do đó, không thể sử dụng hạn mức thẻ tín dụng để chuyển khoản.

Tôi có thể mở cùng lúc 2 thẻ tín dụng không?

Bạn có thể mở cùng lúc 2 thẻ tín dụng cùng 1 ngân hàng. Ví dụ như thẻ tín dụng ngân hàng hạng vàng và hạng chuẩn. Tuy nhiên lưu ý bạn không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng để kiểm soát chi tiêu tốt nhất.

Không thanh toán thẻ tín dụng có sao không?

Thông thường các thẻ tín dụng sẽ miễn lãi cho bạn 45 ngày đầu tiên. Nếu thời gian miễn lãi hết mà bạn chưa thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng thời hạn quy định thì toàn bộ số dư nợ sẽ bị tính lại suất.

Ngoài ra, bạn còn gặp phải nhiều rủi ro và hậu quả khi vi phạm hợp đồng của thẻ tín dụng như phạt phí chậm trả, rủi ro bị nợ xấu, tăng thêm áp lực tài chính và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ khác nhau như thế nào? 

Theo luật nhà nước Việt Nam tại khoản 2, 3 Điều 3 Thông tư số 19/2016/TT-NHNN quy định về thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng như sau:

 • Thẻ ghi nợ (debit card): Thanh toán dựa theo hình thức trả trước, chi trả và thực hiện giao dịch đúng với hạn mức cho phép trong tài khoản. Ví dụ nếu thẻ Visa Debit có số dư 5 triệu thì bạn chỉ có thể tiêu xài trong 5 triệu. Đây là thẻ “có bao nhiêu dùng bấy nhiêu”.
 • Thẻ tín dụng (credit card): Cho phép thanh toán mà không cần có tiền trong tài khoản. Chủ thẻ có quyền chi tiêu trước và tới kỳ hạn có nhiệm vụ trả tiền nợ đầy đủ cho ngân hàng. Đây là thẻ “Dùng trước trả sau”.

Phân biệt thẻ tín dụng

Dùng thẻ tín dụng giao dịch hay rút tiền ngoại tệ được không?

Đa phần các ngân hàng hiện nay áp dụng thẻ tín dụng giao dịch hay rút ngoại tệ theo mức giao dịch ngoại tệ của ngân hàng. Thông thường, phí giao dịch các loại tiền tệ dao động từ 3-4%, cao hay thấp còn tùy thuộc vào quy định của ngân hàng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thẻ tín dụng. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan và thông minh nhất để quản lý chi tiêu tài chính. 

Đừng quên thường xuyên theo dõi https://alotaichinh.vn/ để biết thêm các kiến thức hay về tài chínhvay vốn, lãi suất, bảo hiểm bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.