• Trang chủ
  • Tài chính
  • Tạm khoá báo có là gì? Chủ tài khoản thường thực hiện khi nào?

Tạm khoá báo có là gì? Chủ tài khoản thường thực hiện khi nào?

tam khoa bao co

Khi tài khoản khoá báo có, tài khoản này sẽ không thể nhận được tiền chuyển vào cho đến khi mở trở lại.

Các nghiệp vụ ngân hàng như sao kê tài khoản, tạm khoá báo có, tra cứu nợ CIC…bất ngờ được rất nhiều người quan tâm trong trong thời gian gần đây. Trên thực tế, những nghiệp vụ này đã  được Ngân hàng Nhà nước quy định rất rõ ràng và chặt chẽ trong các văn bản quy định về thanh toán của hệ thống tài chính ngân hàng. Nhìn chung các ngân hàng đều có quy định giống nhau về những nghiệp vụ này, chỉ khác về hình thức trình bày và phí dịch vụ. 

tam khoa bao co
tam khoa bao co

Tạm khoá báo có là gì và chủ tài khoản thường thực hiện khi nào?

Tạm khoá báo có là gì? Theo Điều 16 Thông tư số 23/2014/TT-NHNN, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán

tam khoa bao co 1
tam khoa bao co 1

Và khi tài khoản khoá báo có, tài khoản này sẽ không thể nhận được tiền chuyển vào cho đến khi mở trở lại. 

Giả sử trong thời gian tạm khoá tài khoản nhưng có người không biết vẫn chuyển tiền vào thì ngân hàng sẽ hạch toán treo các khoản này. Thông thường sau 2-3 ngày (không tính ngày nghỉ, lễ), nếu tài khoản người nhận không mở lại và có yêu cầu của người chuyển tiếp tục ghi có thì tiền sẽ được trả về cho người gửi. 

Việc chấm dứt tạm khóa tài khoản thanh toán và việc xử lý các lệnh thanh toán đi, đến trong thời gian tạm khóa thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản thanh toán hoặc theo văn bản thỏa thuận giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Theo nhiều chuyên viên ngân hàng, việc tạm khoá báo có xuất phát từ nhu cầu riêng của từng khách hàng. Tuy nhiên, trong các lý do đề nghị tạm khoá báo có tài khoản thì lý do thẻ bị mất cắp, phát hiện các cuộc mạo danh là nhiều nhất. Ngoài ra, tài khoản cũng có thể tạm khoá khi có văn bản yêu cầu và quyết định thẩm tra tài khoản của cơ quan pháp lý, hoặc khi phía ngân hàng phát hiện lỗi giao dịch.

Trong những trường hợp nào thì chủ tài khoản nhận được thông báo tạm khóa báo có vào tài khoản?

  • Khi xuất hiện những sai sót giữa các chủ tài khoản dùng chung
  • Khi có văn bản yêu cầu và quyết định thẩm tra tài khoản của cơ quan pháp lý
  • Khi phía ngân hàng nhận được các báo cáo về quá trình thanh chuyển khoản xảy ra nhầm lẫn. Lúc này số tiền được báo lỗi và tài khoản khách hàng có thể bị phong tỏa.

Tài khoản phong tỏa là gì?

Tài khoản phong tỏa là tài khoản đăng ký cá nhân và chỉ được phép rút chuyển tiền trong một hạn mức nhất định.

phong toa tai khoan
Phong tỏa tài khoản

Tài khoản phong tỏa cũng được coi như là một bằng chứng để giúp sinh viên quốc tế thể hiện được mình có đủ tiềm lực tài chính để du học tại nước ngoài trong thời hạn 1 năm.

Bao lâu thì tài khoản phong tỏa được mở?

Thời gian mở sẽ phụ thuộc vào quyết định của phía ngân hàng, căn cứ vào giấy tờ và thời gian báo lỗi từ giao dịch trước. Thường sau khi đã giải quyết triệt để các sai sót, tài khoản sẽ được mở phong tỏa sau khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, có thể kéo dài hơn nếu đang trong mùa cao điểm khiến việc giải quyết trở nên chậm trễ do quá tải.

Kết luận

Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp bên trên chắc chắn các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc: Tạm khóa báo có vào tài khoản là gì? Hy vọng bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi này. Hãy theo dõi và cập nhật thêm các thông tin mới tại trang của chúng tôi.

Danh mục: Tài chính

Nguồn: https://alotaichinh.vn/