• Trang chủ
 • Tài chính
 • Thẻ Napas là gì? Ưu điểm, hướng dẫn thanh toán bằng thẻ Napas

Thẻ Napas là gì? Ưu điểm, hướng dẫn thanh toán bằng thẻ Napas

Thẻ Napas là gì

Một số loại thẻ ATM hiện nay có kí hiệu logo Napas ở mặt trước. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết Napas là gì, hoặc nhầm lẫn Napas card là thẻ Visa. Nhưng sự thật không phải vậy. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được:

 • Thẻ Napas là thẻ gì.
 • Thẻ Napas được hưởng ưu đãi gì so với các loại thẻ khác.
 • Cách thanh toán bằng thẻ Napas.

Nếu bạn đang gặp phiền toái vì gián đoạn thanh toán, rút tiền, chuyển khoản, thẻ Napas có thể giải quyết mọi vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu về nó ngay sau đây.

Napas là gì

Tìm hiểu: Nạp tiền Google Play bằng thẻ Viettel nhanh nhất

Thẻ Napas là gì?

Những năm gần đây, thẻ ATM đang được sử dụng ngày một nhiều hơn. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng lại có hệ thống thẻ khác nhau. Bạn có thể gặp phiền phức khi rút tiền ở những cây ATM, hoặc thanh toán bằng những máy POS không được hỗ trợ. Cũng vì lý do này mà thẻ ATM Napas đã ra đời. 

Napas (tên tiếng Anh: National Payment Service) là thương hiệu thẻ do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam phát hành.

Chức năng của thẻ Napas cũng tương tự như các thẻ ATM nội địa. Tuy nhiên, ưu điểm vượt trội của Napas là đơn vị trung gian kết nối hơn 50 ngân hàng lớn nhỏ trên toàn quốc. Giúp bạn dễ dàng, rút tiền, chuyển tiền, thanh toán với mạng lưới ngân hàng đa dạng liên kết với Napas.

Tóm lại, Napas chỉ là đơn vị trung gian kết nối với các ngân hàng chứ Napas không phát hành thẻ. Với phương châm “Một kết nối. Mọi thanh toán”, người có thẻ Napas sẽ được hưởng nhiều dịch vụ đa dạng hơn so với thẻ ATM thông thường.

Tìm hiểu: Visa Debit là gì?

Đặc điểm của thẻ Napas là gì?

 • Không khó để nhận ra những ngân hàng có liên kết với Napas. Bạn có thể nhận biết thẻ Napas card bằng cách quan sát logo Napas có trên thẻ ATM. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngân hàng chưa in logo lên thẻ nên bạn cần liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được tư vấn.
 • Cung cấp dịch vụ đa dạng hơn do mạng lưới ngân hàng kết nối rộng lớn.
 • Tăng cường bảo vệ cho người dùng với công nghệ chip bảo mật, thông tin trên thẻ được mã hoá cao, rất an toàn khi sử dụng.

Ưu điểm khi khi sử dụng thẻ Napas

Khi sử dụng thẻ Napas, ngoài nhận được những ưu đãi từ phía ngân hàng thì bạn còn nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn khác đến như giảm giá, hoàn tiền hoặc tích điểm khi thanh toán

 • Dễ dàng chuyển tiền, rút tiền ở tất cả các cây ATM/POS, không phải mất nhiều thời gian giao dịch như các ngân hàng khác. 
 • Phí rút tiền có thể được giảm, đôi khi là miễn phí nếu rút tiền ở cây ATM có logo Napas.
 • Mạng lưới liên kết rộng lớn với 18.600 máy ATM, 261.000 máy POS của 50 ngân hàng trên toàn quốc. 
 • Thanh toán bằng thẻ Napas khi mua hàng online được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thẻ Techcombank Napas là gì

Xem thêm: Ngân hàng nào chuyển tiền không mất phí?

Phân biệt thẻ Napas với thẻ ATM thông thường

Về cơ bản, thẻ Napas vẫn có đủ các đặc điểm của thẻ ATM thông thường. Tuy nhiên, với thẻ Napas, bạn có thể rút tiền tại bất kỳ cây ATM và thanh toán tại bất kỳ máy POS nào có tham gia vào mạng lưới ngân hàng của Napas.

Thêm vào đó, Napas có công nghệ chip bảo mật nên tính an toàn cao, giúp chủ thẻ có thể an tâm khi sử dụng. Các thông tin trên thẻ Napas được mã hoá ở mức độ cao nên không thể hoặc rất khó làm giả. Đây cũng là bước tiến vượt trội của Napas so với các loại thẻ thông thường. 

the napas
Thẻ Napas là thẻ chip, bảo mật cao

Ngoài ra, người dùng Napas card sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hơn so với thẻ ATM truyền thống. Đó là những ưu đãi đến từ ngân hàng và còn nhiều ưu đãi lớn khác đến từ các đơn vị liên kết có chấp nhận thanh toán thẻ Napas.

Đặc biệt các giao dịch thanh toán và rút tiền ở những ngân hàng thuộc hệ thống Napas sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn. Do đó khách hàng không cần chờ đợi mỗi khi chuyển khoản liên ngân hàng như thông thường.

Thêm vào đó, kể từ ngày 31/12/2021, Ngân hàng hàng Nhà Nước quyết định ngưng sử dụng thẻ từ (hầu hết thẻ ATM truyền thống đều là thẻ từ) để giao dịch, với công nghệ thẻ chíp tiên tiến, người dùng Napas card sẽ không phải đổi thẻ mới.

napas card
Thẻ Napas không bị “khai tử” sau ngày 31/12/2021

Tìm hiểu: Tạo thẻ Visa Ảo thanh toán cực nhanh và dễ dàng.

Phân biệt thẻ Napas với thẻ Visa/Mastercard

Hiện nay, có hai loại thẻ được sử dụng rộng rãi và khá phổ biến đó là thẻ Visa và thẻ Mastercard. Các thẻ này cũng tương tự như thẻ ATM Napas nhưng chúng có phạm vi toàn cầu. 

Tóm lại, điểm khác biệt duy nhất của thẻ Napas và thẻ Visa/Mastercard chính là phạm vi sử dụng. Vì Napas là thẻ nội địa nên chỉ được dùng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Thẻ Visa/Mastercard được biết đến là thẻ quốc tế, được chấp nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Nếu bạn chỉ sử dụng thẻ để giao dịch trong nước, thì hãy dùng Napas card. Nhưng nếu có nhu cầu mua sắm quốc tế hoặc chi tiêu tại nước ngoài thì nên mở thẻ Visa/Mastercard để tiện sử dụng hơn.

Thẻ Napas là thẻ gì

Tìm hiểu: Cách chuyển tiền từ tài khoản điện thoại vào tài khoản ngân hàng

Thẻ Napas có những tính năng nào?

Đã biết Napas là gì, hẳn bạn cũng có thể đoán được những tính năng nổi bật của thẻ này. Sau đây là 4 tính năng vượt trội của thẻ ATM Napas:

Dịch vụ chuyển mạch thẻ

Dịch vụ chuyển mạch thẻ là dịch vụ cho phép khách hàng thực hiện giao dịch trên hệ thống chấp nhận thẻ ATM/POS đã liên kết với Napas.

Khi sử dụng thẻ Napas người dùng có thể rút, chuyển tiền từ ngân hàng này sang ngân hàng khác, in sao kê rút gọn hoặc đổi mã PIN,…

Thẻ Napas

Dịch vụ chuyển tiền nhanh

Napas cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7, khách hàng có thể thực hiện chuyển và nhận tiền một cách nhanh chóng, không kể giờ hành chính hoặc cuối tuần.

Để thực hiện chuyển tiền nhanh thì bạn cần sử dụng các phương tiện như thẻ, tài khoản ngân hàng, ví điện tử và một số kênh giao dịch phổ biến khác như Internet Banking, Mobile Banking, quầy giao dịch.

Xem thêm: Cập nhật phí chuyển tiền các ngân hàng mới nhất.

Dịch vụ cổng thanh toán

Dịch vụ cổng thanh toán của Napas cho phép chủ thẻ ghi nợ ở các ngân hàng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. Theo đó, bạn có thể mua sắm và thanh toán hàng hóa trên các kênh bán hàng như web, ứng dụng di động của nhà cung cấp dịch vụ.

Dịch vụ nạp tiền

Dịch vụ nạp tiền Napas là dịch vụ mà Napas cung cấp cho các ngân hàng/đại lý. Khách hàng có thể nạp tiền vào tài khoản trả trước thông qua các tài khoản và kênh giao dịch như: ATM, quầy giao dịch.

Dịch vụ thanh toán hóa đơn

Dịch vụ thanh toán hóa đơn là dịch vụ mà Napas cho phép khách hàng thanh toán tiền cước, hóa đơn hàng hóa… mọi lúc mọi nơi.

ATM Napas

Tham khảo: 3 Cách kiểm tra tiền trong tài khoản ngân hàng/thẻ ATM nhanh nhất

Thanh toán thẻ Napas là gì? Hướng dẫn thanh toán thẻ Napas

Để sử dụng thẻ ATM Napas cho các hoạt động thanh toán dịch vụ hàng hóa/mua sắm, bạn cần thực hiện thanh toán theo quá trình gồm 4 bước sau:

 • Bước 1: Sau khi mua sắm online, bạn chọn thanh toán qua thẻ Napas.
 • Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin như số tiền thanh toán, số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng, tên chủ tài khoản,… trên cổng thanh toán Napas.
 • Bước 3: Nếu thông tin thẻ Napas hoàn toàn hợp lệ và đủ điều kiện thanh toán, bạn sẽ được chuyển đến trang xác thực OTP.
 • Bước 4: Khi nhận được mã OTP từ hệ thống, bạn sẽ phải nhập thêm một số thông tin trên trang xác thực. Cuối cùng nhấn “Thanh toán” để hoàn tất giao dịch.

Tuy nhiên khi thực hiện thanh toán trực tuyến bằng thẻ ngân hàng qua cổng thanh toán Napas, bạn cũng cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Chỉ có thể sử dụng cổng thanh toán, khi khách hàng đã đăng ký dịch vụ thanh toán trực tiếp với ngân hàng phát hành thẻ.
 • Để đảm bảo an toàn, khi thanh toán trực tuyến khách hàng cần thực hiện đúng hướng dẫn thanh toán thẻ từ ngân hàng. 
 • Không cung cấp thông tin trên thẻ, mã xác thực OTP hoặc thông tin thanh toán trực tuyến cho người khác.

Napas Card

Tìm hiểu: Cách chuyển tiền qua điện thoại, bắn tiền Mobi, Viettel, Vina nhanh nhất

Hệ thống các ngân hàng có sử dụng thẻ Napas

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng đã tham gia vào hệ thống Napas. Trong đó, có các ngân hàng lớn nhất Việt Nam như: Vietcombank, Techcombank, Sacombank, Agribank,…

Với gần 40 ngân hàng liên kết với Napas, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ đang dạng, không giới hạn, không gián đoạn thanh toán gây phiền toái.

Agribank OceanBank VietABank
BIDV Western Bank VIB
VietinBank HDBank VPBank
ACB PG Bank MSB
SeABank VRB IVB
Saigonbank TRUSTBank SHB
Sacombank GPBank Public Bank
ABBank Dai A Bank Nasbank
Habubank SCB OCB
Nam A Bank Navibank SCVN
EIB TPBank HLBVN
CCF Vietcombank LVB
Techcombank Southern Bank DongABank

Mong rằng những thông tin mà Alotaichinh.vn vừa cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn thẻ Napas là gì, cũng như những lợi ích vượt trội mà thẻ ATM Napas mang lại. Nếu đang có nhu cầu mở thẻ ATM nội địa, hãy lựa chọn thẻ ATM liên kết với Napas để hưởng nhiều ưu đãi hơn nhé.

Nếu bạn đang quan tâm về tài chính, vay vốn hoặc bảo hiểm, hãy truy cập vào website https://alotaichinh.vn/ để cập nhật những tin tức mới nhất.

Chúng tôi Alo Tài Chính là 1 trong top 15 các trang báo tài chính uy tín, nơi chia sẻ kiến thức hữu ích về tài chính, đưa ra gợi ý, lời khuyên tài chính phù hợp nhất dành cho bạn.