• Trang chủ
  • Tài chính
  • Cách tính vòng quay vốn lưu động, công thức tính chính xác nhất

Cách tính vòng quay vốn lưu động, công thức tính chính xác nhất

Tính vòng quay vốn lưu động

Cách tính vòng quay vốn lưu động có ý nghĩa quan trọng trong kinh doanh, phản ánh “sức khỏe” của doanh nghiệp đang tốt hay xấu. Cùng tìm hiểu tính vòng quay vốn lưu động có ý nghĩa gì, công thức tính vòng quay vốn lưu động chính xác ngay bây giờ.

Cách tính vòng quay vốn lưu động

Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động (Tiếng Anh: Working capital, viết tắt: WC) hay còn gọi là tài sản lưu động, là thước đo tài chính thể hiện nguồn lực có sẵn phục vụ cho việc vận hành của doanh nghiệp.

Vốn lưu động được xem như tiền trả lương nhân viên, tiền mặt bằng, điện nước, tiền trả cho nhà cung cấp, tiền thanh toán các khoản nợ ngân hàng,…

Vốn lưu động
Tiềm mặt là vốn lưu động

Một doanh nghiệp nếu không có đủ vốn lưu động thì quá trình hoạt động kinh doanh sẽ bị gián đoạn. Chẳng hạn như chậm trả lương nhân viên, không mở rộng phát triển sản xuất, không thể nhập hàng về kho,…

Xem thêm: Tạo thẻ Visa ảo thanh toán cực nhanh và dễ dàng.

Công thức tính vốn lưu động

Vốn lưu động là một dạng tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp. Tính toán vốn lưu động sẽ giúp bạn xác định được doanh nghiệp đó có khả năng thực hiện được các nghĩa vụ ngắn hạn hay không, với chi phí bao nhiêu, trong thời hạn bao lâu.

Công thức tính vốn lưu động:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ phải trả ngắn hạn

Trong đó:

  • Tài sản ngắn hạn: Là những tài sản có thể chuyển đổi thành tiền mặt nhanh, luân chuyển, thu hồi vốn trong 1 năm hoặc 1 kỳ kinh doanh. Ví dụ như vật tư, hàng hóa, trái phiếu, các khoản phải thu,… là tài sản ngắn hạn.

Công thức tính tài sản ngắn hạn:

TSNH = Tiền mặt + Các khoản phải thu + Hàng tồn kho + TSNH hạn khác

  • Nợ phải trả ngắn hạn: Là những khoản nợ có thời hạn thanh toán dưới 1 năm, bao gồm nợ dồn, nợ vay ngắn hạn.

Công thức tính nợ phải trả ngắn hạn:

Nợ ngắn hạn = Nợ phải trả + Nợ dồn tích + Vay ngắn hạn + Các khoản vay ngắn hạn khác.

Nếu tài sản ngắn hạn lớn hơn các khoản nợ phải trả ngắn hạn, khi đó, doanh nghiệp có đủ tài sản lưu động để chi trả cho các khoản nợ ngắn hạn.

Nếu vốn lưu động âm, tức doanh nghiệp đang có nợ ngắn hạn lớn hơn so với tài sản ngắn hạn. Lúc này, doanh nghiệp trong trạng thái bị thiếu hụt tài sản lưu động và không thể đảm bảo được các nghĩa vụ của doanh nghiệp. Đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ vỡ nợ.

Tính vốn lưu động

Tham khảo: Cập nhật phí chuyển tiền các ngân hàng mới nhất

Công thức vốn lưu động bình quân

Vốn lưu động bình quân là trung bình cộng của tổng vốn lưu động trong 12 tháng, được tính theo công thức:

Vốn lưu động bình quân = Tổng vốn lưu động của 12 tháng / 12

Vòng quay vốn, vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu động là tổng số ngày mà doanh nghiệp hoàn thành một chu kỳ kinh doanh. Ví dụ: Một công ty sản xuất sản phẩm từ giai đoạn đầu cho tới khi sản phẩm được ra mắt và mang ra bán để thu lợi nhuận, sau đó lại tiếp tục sản xuất, đây chính là một chu kỳ kinh doanh.

Chỉ số vòng quay vốn lưu động của doanh nghiệp càng lớn chứng tỏ doanh nghiệp đó đang hoạt động ổn định, sử dụng vòng quy vốn có hiệu quả.

Ngược lại, vòng quay vốn lưu động thấp có nghĩa rằng chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp đang bị kéo dài, lợi nhuận thấp, hàng tồn kho nhiều dẫn đến chậm thu hồi vốn.

Vòng quay vốn lưu động mỗi lĩnh vực sẽ khác nhau. Đa phần các công ty kinh doanh lĩnh vực thương mại sẽ có số vòng quay vốn lưu động cao hơn các công ty thuộc mảng sản xuất. Ngoài ra, quy mô doanh nghiệp cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số vòng quay vốn lưu động.

Cách tính vòng quay vốn lưu động

Cách tính vòng quay vốn vốn lưu động rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện tính toán theo công thức sau:

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần / Vốn lưu động bình quân

Trong đó:

  • Doanh thu thuần: Là doanh thu sau khi đã khấu trừ chi phí, thuế, chiết khấu bán hàng,…
  • Vốn lưu động bình quân: Bằng tổng vốn lưu động của 12 tháng / 12.
công thức tính vòng quay vốn lưu động
Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Xem thêm: Cách kiểm tra tiền trong tài khoản nhanh nhất

Ý nghĩa của vòng quay vốn lưu động trong kinh doanh

Vòng quay vốn lưu động có ý nghĩa quan trọng trong kinh doanh. Ngoài phản ánh “sức khỏe” doanh nghiệp, vòng quay vốn lưu động còn có ý nghĩa với doanh nghiệp như sau:

  • Vòng quay vốn lưu động càng cao cho thấy doanh nghiệp đang phát triển tốt, nguồn vốn lưu động sử dụng hiệu quả. Doanh nghiệp lúc này đang quản lý tốt lượng hàng tồn kho, xử lý công nợ tốt, thu hồi vốn nhanh để mở rộng phát triển kinh doanh.
  • Vòng quay vốn lưu động thấp cho thấy “sức khỏe” doanh nghiệp đang trì trệ. Kinh doanh không thuận lợi nên không mang về lợi nhuận cao, hàng tồn kho nhiều dẫn đến việc chậm thu hồi vốn. Lúc này, doanh nghiệp cần thay đổi chiến lược kinh doanh nếu không muốn bị vỡ nợ.

Số vòng quay vốn lưu động tốt nhất là bao nhiêu?

Như đã nói, mỗi doanh nghiệp sẽ có vòng quay vốn lưu động khác nhau. Không có tiêu chuẩn cụ thể nào cho số vòng quay vốn lưu động.

Tuy nhiên, cần đảm bảo chỉ số này luôn dương. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần quản lý tốt dòng tiền mặt, thanh lý hàng tồn kho, đẩy nhanh thu hồi nợ,…

Mặc dù số vòng quay vốn lưu động là một chỉ số quan trọng để đánh giá doanh nghiệp. Nhưng cũng không thể chỉ dựa vào nó mà còn cần quan tâm tới các yếu tố khác như: tài sản cố định, cách thức sinh lời,… để có cái nhìn toàn diện hơn về một doanh nghiệp.

Phương pháp quản lý vòng vốn lưu động hiệu quả

Việc quản lý tốt vốn lưu động sẽ đảm bảo quá trình vận hành và hoạt động của doanh nghiệp diễn ra trơn tru, thuận lợi. Do đó, để có thể làm chủ được nguồn vốn, doanh nghiệp cần lưu ý và kiểm soát 3 mảng sau: Tiền mặt, quản lý nợ tồn đọng và hàng tồn kho.

Quản lý dòng tiền mặt

Tiền mặt là tài sản rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, là phương tiện giúp doanh nghiệp điều phối các hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Đầu tiên, cần phải xác định số tiền mặt hiện tại mà doanh nghiệp đang có. Sau đó phân định bao nhiêu tiền được sử dụng cho mục đích sản xuất kinh doanh, bao nhiêu dùng để dự trù cho các vấn đề phát sinh.

Quản lý dòng tiền mặt

Tham khảo: Cách chuyển tiền từ tài khoản điện thoại vào tài khoản ngân hàng

Quản lý các khoản nợ tồn đọng

Nợ tồn động làm cho vòng quay vốn lưu động bị chậm lại. Do đó, đẩy mạnh công tác thu hồi nợ sẽ góp phần giúp doanh nghiệp quản lý nguồn vốn tốt hơn. 

Để quản lý các khoản nợ tồn động có hiệu quả, doanh nghiệp cần nắm rõ số tiền mà các đối tác/khách hàng đang nợ mình. Đồng thời, theo dõi sát sao khoản nợ tới hạn để thúc giục đối tác/khách hàng thanh toán nợ theo đúng dự kiến. Việc thu hồi nợ tốt sẽ giúp doanh nghiệp bổ sung thêm tiền mặt vào nguồn vốn kinh doanh.

Quản lý các khoản nợ tồn động

Quản lý hàng tồn kho

Hàng hóa là yếu tố quan trọng trong sản xuất kinh doanh. Hàng tồn kho nhiều sẽ dẫn đến việc chậm thu hồi vốn. Ảnh hưởng rất lớn đến kết quả hoạt động kinh doanh, cũng như việc quản lý tài sản lưu động.

Do đó, doanh nghiệp cần phải nắm được số lượng hàng đã sản xuất, cũng như số lượng hàng bán ra và số lượng tồn kho trong tháng. Ngoài ra, nếu tồn kho quá lớn, nên cân nhắc khuyến mãi, giảm giá để đẩy hàng tồn kho đi, đẩy mạnh khâu bán hàng thay vì tập trung sản xuất.

Quản lý hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả còn giúp doanh nghiệp hạn chế việc sản xuất hàng ồ ạt trong khi lượng hàng bán ra lại không nhiều. Từ đó giúp giảm thiểu chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận mỗi tháng.

Tìm hiểu: Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Kết luận

Hiểu được ý nghĩa của vốn lưu động và cách tính vòng quay vốn lưu động giúp bạn đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh của mình hiệu quả. Từ đó, đưa ra thay đổi chiến lược kinh doanh phù hợp hơn.

Chúng tôi https://alotaichinh.vn/ là 1 trong top 15 các trang báo tài chính uy tín, nơi chia sẻ kiến thức hữu ích về tài chính, vay vốn, ngân hàng, bảo hiểm, tiền tệ với đội ngũ cố vấn am hiểu thị trường tài chính, đưa ra gợi ý, lời khuyên tài chính phù hợp nhất dành cho bạn.